Nếu bạn có một đứa trẻ mới biết đi điên cuồng vì bút chì màu hoặc một đối tác điên cuồng Sudoku, những người không thể giúp đỡ nhưng mất nắp bút, thì có lẽ bạn đã có những chia sẻ đáng sợ về vết bẩn trên ghế sofa.

Khó che giấu và thậm chí khó khăn hơn để làm sáng tỏ, vết mực – đặc biệt là từ các điểm đánh dấu vĩnh viễn – có thể là một chướng mắt thực sự. Nhưng đừng lo lắng nếu bạn đã cố gắng loại bỏ chúng và thất bại trong quá khứ – vẫn còn hy vọng.

Tìm hiểu cách dễ dàng loại bỏ mực khỏi ghế sofa vải của bạn với các mẹo hàng đầu của chúng tôi, bên dưới.

làm sạch sofa vải dính mực

Đầu tiên, hãy kiểm tra mã làm sạch

Trước khi bạn bắt đầu vệ sinh ghế sofa với bất kỳ phương pháp nào dưới đây, bạn nên kiểm tra các mã làm sạch riêng của vải sofa (thường được tìm thấy ở mặt dưới của đệm ghế sofa của bạn).

Dưới đây là ý nghĩa của mỗi mã làm sạch:

 • “W”: có nghĩa là nó có thể được làm sạch bằng nước. Các giải pháp làm sạch dựa trên nước hiệu quả bao gồm xà phòng nhẹ, nước giặt, nước giặt thảm và dầu gội bọc.
 • “S”: có nghĩa là không nên xử lý bằng nước. Nếu ghế sofa của bạn được đánh dấu bằng một chiếc Siên, hãy làm sạch nó bằng dung môi không có nước, chẳng hạn như cồn, cồn trong, dung môi giặt khô và khăn lau trẻ em.
 • “SW”: có nghĩa là bạn có thể sử dụng dung môi hoặc nước.
 • X X X: có nghĩa là bạn chỉ có thể làm sạch nó bằng chân không. Để làm sạch sâu các loại vải này, bạn sẽ cần đến một nơi giặt khô.

Phương pháp cồn xát

Đối với các vết bẩn cứng đầu nhất, bạn cần một giải pháp làm sạch mạnh mẽ. Rất may, chà xát cồn là tuyệt vời để làm việc sâu vào vải sofa mà không làm hỏng bề ngoài của nó (sự thật thú vị: đó cũng là một chất tẩy rửa thép không gỉ tuyệt vời và chất khử trùng tự chế).

Nếu bạn không chắc chắn mua rượu xát từ đâu, nhiều nhà bán lẻ trực tuyến bán chai với giá dưới 5 bảng. Đối với những người thường xuyên gặp phải vấn đề về mực, chắc chắn nên mua để làm sạch trong tương lai.

Dưới đây là cách loại bỏ biro khỏi vải bằng cồn xát:

Những gì bạn cần:

 • Khăn sạch hoặc khăn giấy
 • Rượu xát

Làm thế nào để làm nó:

 1. Nhanh chóng lấy một miếng vải hoặc khăn giấy sạch và thấm khô vết mực. Tránh chà xát vết mực, vì điều này có thể làm vết bẩn lan rộng và làm sạch khó khăn gấp đôi (nếu bạn làm sạch vết bẩn biro, bạn có thể bỏ qua bước này).
 2. Sau đó, kiểm tra chất làm sạch ở một nơi kín đáo để kiểm tra xem nó không làm thay đổi màu sắc hay gây ra bất kỳ thiệt hại nào cho ghế sofa vải của bạn.
 3. Một khi bạn hài lòng, áp dụng chất tẩy rửa vào một miếng vải trắng sạch và nhúng vết mực cẩn thận cho đến khi không còn thấm mực nữa.
 4. Nếu có nhiều mực để làm sạch nhưng vải của bạn bị bẩn, hãy đổi nó lấy một cái mới để bạn không nhúng thêm mực vào ghế sofa.
 5. Cuối cùng, nhúng một miếng vải tươi vào nước và lau sạch khu vực trước khi lau khô bằng khăn.
 6. Nếu vết bẩn không biến mất, hãy lặp lại quy trình trên hoặc thử dung môi giặt khô để thay thế cồn xát.

TIP HÀNG ĐẦU: Khi chấm vết bẩn của bạn, hãy làm việc từ bên ngoài trước khi dần dần di chuyển về phía trung tâm. Điều này sẽ đảm bảo bạn hấp thụ càng nhiều mực càng tốt mà không làm nhòe nó sâu hơn vào các sợi.

TIP HÀNG ĐẦU: Tránh đổ rượu trực tiếp lên vết bẩn; Điều này chỉ đơn giản sẽ làm cho ghế sofa vải của bạn ướt và khó thấm khô.

Người phụ nữ với Biro Pen trên Sofa (1)

Phương pháp giấm trắng

Có lẽ là giải pháp làm sạch sofa phổ biến nhất trong tất cả, giấm trắng là lý tưởng để làm sạch các nhược điểm sofa cứng đầu. Từ việc làm sạch một chiếc ghế sofa da cho đến việc loại bỏ mùi hôi từ vải, giấm trắng tự nhiên xóa đi những dấu vết để chiếc ghế sofa của bạn được cho thuê một cuộc sống mới.

Để xem cách sử dụng giấm trắng để loại bỏ mực và vết bẩn biro, hãy xem bên dưới:

Những gì bạn cần:

 • Rửa chất lỏng
 • giấm trắng
 • Nước

Làm thế nào để làm nó:

 1. Thực hiện theo các bước 1 và 2 từ ‘Phương pháp cồn xát’
 2. Tiếp theo, hãy tự làm dung dịch giấm bằng cách kết hợp dung dịch tẩy rửa 1 muỗng canh, giấm trắng 2tsp và 250ml nước.
 3. Thực hiện theo bước 4 từ ‘Phương pháp cồn xát’ và để dung dịch trong khoảng mười phút.
 4. Thực hiện theo bước 5 từ ‘Phương pháp rượu rác’. Nếu bạn vẫn có thể nhìn thấy vết bẩn, lặp lại quy trình một lần nữa hoặc thử một phương pháp khác.

Vết mực tối màu trên ghế sofa vải màu xám (1)

Phương pháp keo xịt tóc

Bạn có biết keo xịt tóc chỉ tốt trong việc làm sạch vết mực như nó đang giữ ổ khóa của bạn đúng chỗ không? Điều đó đúng – không cần các sản phẩm làm sạch đắt tiền với phương pháp này; tất cả những gì bạn cần làm là ghé thăm tủ trang điểm của bạn để đi.

Dưới đây là cách làm sạch vết mực bằng keo xịt tóc:

Những gì bạn cần:

 • Thuốc xịt tóc chứa cồn

Làm thế nào để làm nó:

 1. Xịt keo xịt tóc trực tiếp chỉ mực khi còn ướt (bạn vẫn có thể sử dụng nó để loại bỏ vết mực khô, mặc dù bạn có thể phải đợi thêm một chút nữa để mực chảy ra).
 2. Đợi 30 giây trong khi keo xịt tóc làm điều kỳ diệu của nó.
 3. Sau khi hết thời gian, lau sạch mực bằng một miếng vải ẩm. Dễ dàng!

TIP HÀNG ĐẦU: Phương pháp này cũng có tác dụng đối với quần áo bị ố (hãy nhớ điều này vào lần tới khi một biro nổ trong túi áo của bạn).

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *